หลายคนที่มาพักที่โรงแรมดีพร้อม พัทยา มักจะถามว่า “จะไปเที่ยวที่ไหนดี” “นอกจากแสงสียามค่ำคืน พัทยามีอะไรให้เที่ยวอีกน้า” บทความนี้แหละค่ะ ที่จะทำให้ทุกคนพบกับที่เที่ยวที่น่าสนใจ ที่คนอื่นยังไม่ค่อยได้ไปกัน ^^

1. ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย

แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม หรือภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในชุมชนพื้นเมือง

ในอดีต ชาวบ้านมีอาชีพทำนา แต่ประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอ จึงหันไปปลูกพืชชนิดอื่น แต่พืชที่เป็นที่นิยมปลูกและถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชนแห่งนี้ คือ มะพร้าว ซึ่งมีความหอมหวาน ถึงขนาดที่ว่าเชฟกระทะเหล็กของเมืองไทยสั่งไปประกอบอาหารอย่างสม่ำเสมอ

กิจกรรมและ workshop ต่างๆ ที่น่าสนใจในการไปเที่ยว “ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย” เช่น ทำพวงมโหตร (เครื่องแขวนซึ่งทำจากกระดาษสี ใช้ประดับตกแต่งบ้านเรือนในอดีต) การพับใบเตยเป็นดอกกุหลาบเพื่อนำไปถวายพระ หรือหากใครที่มีเวลาพอสมควรและชื่นชอบในการออกกำลังกาย การตื่นแต่เช้าเพื่อไปร่วมขี่จักรยานซึมซับบรรยากาศ ลัดเลาะเข้าสวนโน้นแวะสวนนี้ รวมถึงรับฟังเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง (สำหรับคนที่ไม่มีจักรยานก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะทางชุมชนมีให้ยืม รวมถึงมี staff คอยช่วยเหลือตลอดเส้นทางด้วยนะจ๊ะ) นอกจากนี้ ใครที่มาร่วมกิจกรรมแล้ว อยากลิ้มลองรสชาติอาหารพื้นบ้าน ชุมชนยังมี package ทำกิจกรรมพร้อมอาหารให้ด้วย (แอบกระซิบว่าใน package จะมีสอนทำแกงไก่กะลา ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านของชุมชนพัทยาด้วยน้า) ทำกิจกรรมเสร็จแล้วก็อย่าลืมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของชุมชน เช่น น้ำมันมะพร้าว กาแฟกะทิ กันด้วยนะจ๊ะ จะได้เป็นการท่องเที่ยวที่ดีต่อใจ ดีต่อกาย และดีต่อสังคมจริงๆ จ้า

การเดินทางไปชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากโรงแรมดีพร้อม พัทยา อย่างไรก็ตาม การทำกิจกรรมต่างๆ ควรนัดหมายไปก่อน โดยสามารถติดต่อผ่านทาง พี่วันดี ที่เบอร์ 09-8412-1712 จ้า

2. ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ

แหล่งซื้ออาหารทะเลสดๆ ไปทำเอง หรือนั่งทานสไตล์ Local ต้องที่นี่เลยค่ะ

“ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ” อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมดีพร้อม พัทยา เท่าไหร่นัก ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาที แต่เมื่อไปถึงอาจจะเจอปัญหาเล็กน้อยเรื่องการหาที่จอดรถ เพราะลานจอดรถของตลาดนั้นค่อนข้างแคบ และมีที่ให้จอดไม่ค่อยเยอะ แนะนำว่าให้หาที่จอดห่างจากตลาดออกมานิดหน่อย หรือจะใช้บริการที่รับฝากรถ แล้วเดินไปตลาดน่าจะสะดวกกว่า

เมื่อเข้าไปถึงจะได้พบกับอาหารทะเลสดๆ พวก กุ้งหอยปูปลา มีให้เลือกซื้อมากมายหลายร้าน หรือใครที่อยากลองพวกกุ้งมังกร กุ้งแม่น้ำหัวไข่หัวมัน ก็สามารถหาซื้อได้ ส่วนเรื่องราคานั้น ถ้าเทียบเมืองท่องเที่ยวติดทะเลยอดฮิต ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ระหว่างพัทยากับหัวหิน ราคาอาหารทะเลที่พัทยาน่าจะถูกกว่า

ส่วนสำหรับเพื่อนๆ ที่เดินตลาด ได้เห็นของสดๆ แล้วเกิดอยากทานซะเดี๋ยวนั้น บางร้านก็มีบริการทำอาหารให้ด้วย ทั้งเผา นึ่ง ทอด ผัดผงกะหรี่  เรียกได้ว่าสั่งได้ทันใจกันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องที่นั่งทานอาหารนั้น ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะตรงบริเวณตลาด จะมีลานกว้างๆ และมีบริการเสื่อให้เช่า สำหรับคนที่อยากนั่งรับประทานอาหารชิลล์ๆ ริมทะเล แต่อย่าลืมเก็บขยะและช่วยกันรักษาความสะอาดกันนะคะ

นอกจากพวกของสดแล้วยังมีอาหารอื่นๆ ขายด้วย เช่น ผลไม้ ข้าวเหนียวมะม่วง หรือหากใครต้องการหาซื้ออาหารแห้งพวกปลาหมึกบด ปลาริวกิว ทุเรียนทอด กลับไปเป็นของฝาก ก็สามารถหาซื้อได้ที่นี่เช่นเดียวกันค่ะ

3. ตลาดชุมชนจีนโบราณ “บ้านชากแง้ว”

ถนนคนเดินในเมืองพัทยา ที่ยุคนี้ไม่ไปก็ถือว่าพลาดค่ะ

“ตลาดจีนชากแง้ว” เพิ่งได้รับการพัฒนาให้มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของพัทยาได้ประมาณ 2 ปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงชุมชน รวมถึงเป็นการฟื้นฟูวัฒนธรรมไทย-จีนโบราณ นอกจากจะมีสินค้า อาหาร รวมถึงขนมต่างๆ ขายกันอยู่มากมาย เฉกเช่นถนนคนเดินอื่นๆ ที่เราคุ้นชินแล้ว  “ตลาดจีนชากแง้ว” ยังสอดแทรกกลิ่นอายของวัฒนธรรมซึ่งผสมผสานระหว่างไทยและจีนโบราณที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เช่น สภาพห้องแถว ร้านชา กาแฟ โรงเตี๊ยม โรงหนัง ไว้ด้วย นอกจากนี้ บางร้านยังเปิดให้เข้าชมฟรี มีประวัติให้อ่าน คล้ายๆ กับพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมเลยทีเดียว

นอกจากสถานที่ต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว มีห้องแถวอยู่ห้องนึงที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือ บ้านหนังสือชุมชน (ชากแง้ว) ซึ่งเป็นศูนย์รวมของคนในชุมชน เพื่อปฏิบัติธรรม ศึกษาธรรมะ หรือทำกิจกรรมเชิงคุณธรรมร่วมกัน โดยจะมีการรวมกลุ่มกันประมาณเดือนละ 1 ครั้ง เช่น ทำบุญตักบาตร ทำกิจกรรมเพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้แก่สังคม สำหรับโรงแรมดีพร้อมพัทยาอย่างเรา ได้ฟังแล้วก็รู้สึกดีต่อใจเหมือนกันนะ

 “ตลาดจีนชากแง้ว” อยู่ที่อำเภอบางละมุง ใช้เวลาเดินทางจากโรงแรมดีพร้อมพัทยา ของเราประมาณ​ 30 นาที แต่ตลาดจะเปิดเฉพาะวันเสาร์ตั้งแต่บ่าย 3 โมงถึง 3 ทุ่ม ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสม น่าไปถึงตลาดซักประมาณบ่าย 4 โมงครึ่ง จะได้สัมผัสบรรยากาศของตลาดก่อนและหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะในช่วงค่ำนั้นตลาดจะเปิดโคมไฟ ซี่งประดับอยู่เรียงรายตามทาง ถ่ายภาพออกมาแล้วแจ่มมากๆ เลย

หรือใครที่สนใจอยากจัดเป็น route เที่ยวพัทยา 1 วัน แนะนำว่าช่วงบ่ายให้ไปชม “วัดญานสังวรารามวรมหาวิหาร” ก่อน จากนั้นพอพระอาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำหรือซักประมาณบ่าย 4 โมง ค่อยเดินทางที่ “ตลาดจีนชากแง้ว” ต่อค่ะ

BEST RATE GUARANTEE

1
2-12 yrs.
CLOSE
BOOK NOW
BOOK NOW