จัดทริป “เที่ยววิถีท้องถิ่น” สถานที่ท่องเที่ยวพัทยาแนวใหม่

ใครบอกว่ามาเที่ยวพัทยาต้องไปทะเลเท่านั้น น้อยคนจะรู้ว่ายังมี สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา แนวใหม่ที่จะพาคุณเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตคนท้องถิ่น เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณี ชิมอาหารพื้นบ้าน และสนุกกับกิจกรรมหลากหลาย อย่างที่ ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย” และ ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว” ถือเป็นความบังเอิญที่ลงตัว เพราะการเที่ยววิถีท้องถิ่น ยังตรงกับคอนเซปต์ ดีพร้อม สรรพอย่างไทย” ของโรงแรมดีพร้อม พัทยา ที่อยากให้คุณได้รับประสบการณ์สไตล์ไทยๆ ครบทุกแง่มุมนั่นเองค่ะ

ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย

ตะเคียนเตี้ย

เที่ยววิถีท้องถิ่นโดยคนในชุมชน เป็นการท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับวัฒนธรรมคนพื้นถิ่นอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกิจกรรมที่ บ้านร้อยเสา” ของผู้นำชุมชน วันดี สิงห์ทอง ที่ต้องการสร้างรายได้ให้กับชุมชนพร้อมสร้างความเข้มแข็งในชุมชน ผ่านเรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมของชาวตะเคียนเตี้ย

กิจกรรมที่คนในชุมชนลงแรงร่วมใจกันมอบประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยว อาทิ เรียนรู้การทำพวงมโหตร ซึ่งเป็นเครื่องแขวนที่ใช้ตกแต่งวัดและบ้านเรือน ในเทศกาลหรืองานมงคล ทำจากกระดาษว่าวหรือกระดาษสี ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น หรือจะ ฝึกพับดอกกุหลาบ พวกมาลัย ปลาตะเพียนจากใบเตยหอม ๆ ฝึกสมาธิไปในตัว และอีกกิจกรรมที่สายอาร์ตต้องชอบ นั่นคือ การนำดอกไม้มาทำเป็นลวดลายโดยการตอกเพื่อให้สีของดอกไม้ติดลงบนถุงผ้าที่มีใบเดียวในโลก

นอกจากงานฝีมือเสริมทักษะความอาร์ตและสร้างสมาธิจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ไปต่อกันที่ครัวของเชฟชุมชนกลุ่มแม่บ้านใจดี ที่จะ สอนทำเมนูพื้นบ้าน อาทิ แกงไก่หน่อกะลา อาหารพื้นบ้านของชุมชนตะเคียนเตี้ย ซึ่งผักต่างๆ จะพานักท่องเที่ยวเดินไปเก็บบริเวณสวนหลังบ้าน ไปพร้อมๆ กับการเดินชมแปลงปลูกผักสวนครัวและสวนสมุนไพร ภายในพื้นที่ 6 ไร่ ณ ลานวัฒนธรรมและศูนย์การเรียนรู้

พลาดไม่ได้เลยคือ ชิมกาแฟมะพร้าวตะเคียนเตี้ย รสชาติหวานมัน ที่นำกาแฟสดมาบด และนำหัวกะทิจากชุมชนตะเคียนเตี้ยมาใส่แทนครีมเทียม จากนั้นไปปั่นจักรยานเที่ยวชมสวนมะพร้าวที่สวน ฟ้าใสไอโกะ” และปิดท้ายด้วยการเก็บเกี่ยวความรู้ ณ พิพิธภัณฑ์บ้านร้อยเสา ที่ครอบครัวของคุณยายทรัพย์ ประกอบธรรม ได้อุทิศให้เป็นลานวัฒนธรรมและศูนย์การเรียนรู้ เพื่อให้เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ด้าน

ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภายในบ้านร้อยเสา ได้เก็บรวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน ข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ ตำรายารักษาโรค ตำราโหราศาสตร์ ปีนักษัตรไทย การดูฤกษ์ยาม ครกบดยา ภาชนะทองเหลืองสลักลาย และพระเครื่อง เป็นต้น เกือบลืมบอกไป ที่นี่ไม่ได้เปิดทุกวันนะคะ ควรโทรจองและนัดหมายวันเวลาก่อนเข้าทำกิจกรรมที่ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย

วันเปิด-ปิด :  โทรสอบถาม
ที่ตั้ง :  32-33 ม.3 ถ.ตะเคียนเตี้ย ซ.34 ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150
โทร : 085 698 9732

ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว

เปลี่ยนจากถนนคนเดินพัทยาที่แสนจะพลุกพล่านมาเดินชิมอาหาร ชมบ้านเรือนสุดคลาสสิคสไตล์จีนโบราณ และแชะภาพสวยๆ ในตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้วดีกว่าค่ะ นับเป็นสถานที่เที่ยวพัทยาที่ไม่ควรพลาด ยิ่งถ้าคุณหลงใหลความเก่าแก่ของเสน่ห์ชุมชนโบราณและชอบเสาะหาของกิน คุณจะต้องตกหลุมรักที่นี่อย่างแน่นอน

ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว เป็นชุมชนชาวจีนเก่าแก่ ตั้งถิ่นฐานกันมาตั้งแต่สมัยอพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ สมัยรัชกาลที่ 5 ยาวนานกว่า 100 ปี ปัจจุบันคนในชุมชนยังคงรักษาสภาพห้องแถวไม้ตลอดสองข้างแนวถนนไว้อย่างดี รวมถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างความเป็นไทย-จีน 

จุดเริ่มต้นเดินเท้าเข้าตลาดให้เริ่มจาก “ชากแง้วราม่า” โรงหนังเก่าแก่ที่เปิดฉายหนังตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 และปิดตัวลงเมื่อปี พ.ศ.2520 อย่าลืมแวะเก็บภาพถ่ายเป็นที่ระลึก ก่อนจะเดินผ่านประตูจีน สัญลักษณ์ของตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว บอกไว้ก่อนเลย ใครจะมาที่นี่ควรมาแบบท้องว่าง เพราะสองข้างทางเต็มไปด้วยอาหารจีน อาหารท้องถิ่น และขนมโบราณหากินยากส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายอย่างยิ่ง

เดินตรงมาจนสุดถนน อย่างลืมแวะไปสักการะ ศาลเจ้าแม่ทับทิม” หรือ ศาลอาม๊าชากแง้ว” ที่ชาวบ้าวให้ความเคารพนับถือ ด้วยความเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าที่ช่วยคุ้มครองชาวประมงยามออกทะเล และบันดาลให้ในตกต้องตามฤดูกาล เพื่อให้เกษตรกรสามารถเพาะปลูกพืชผลได้

นอกจากเดินชิมของอร่อยๆ แวะสักการะศาลเจ้าแม่ทับทิม กิจกรรมที่ต้องทำคือ ถ่ายภาพกับอาคารบ้านเรือนและโคมแดงที่ตกแต่งไว้ตลอดทางเดิน บางหลังยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ต้องสอดส่องให้ดีเพราะบางจุดก็มีถ่ายรูปสวยๆ แนวสตรีทอาร์ตฝีมือของคนในชุมชน ใครเดินจนเมื่อยจะลองใช้บริการรถเจ๊ก (รถลาก) ดูเหมือนหลุดเข้าไปเมืองไทยในอดีตเลยล่ะ

วัน เวลา เปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์เท่านั้น เวลา 15.00 – 21.00 น.
ที่ตั้ง : บ้านหนองชากแง้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สถานที่เที่ยวพัทยา” ยังมีอะไรคุณค้นหาและมอบประสบการณ์ให้คุณกว่าที่คิด เพราะวัฒนธรรมท้องถิ่นจะทำให้คุณเห็นถึงคุณค่าของสิ่งรอบตัว และนี่เป็นสิ่งสำคัญที่โรงแรมดีพร้อม พัทยา อยากให้แขกที่มาได้ความทรงจำอันมีค่าเช่นนี้กลับไปค่ะ

Scroll to Top