ชวนไปชิม “เมนูพื้นบ้าน” ที่ร้านอาหารท้องถิ่นพัทยา

ทริปเที่ยวพัทยาของคุณจะสนุกยิ่งขึ้น หากมีลิสต์ร้านอาหารอร่อยๆ ให้ตามไปกิน และถ้าให้โรงแรมดีพร้อม พัทยา แนะนำร้านอร่อยพัทยาแล้วล่ะก็ ขอพาคุณเปลี่ยนบรรยากาศจากบรรดาร้านอาหารริมทะเลพัทยา หรืออาหารซีฟู้ด ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ชิมอาหารพื้นบ้านขนานแท้ เพราะทั้งสองร้านที่จะพาไปมีเมนูที่ยังอนุรักษ์สูตรอาหารดั้งเดิมไว้ทุกประการ ณ ร้านอาหารบรรยากาศบ้านๆ ราคาสมเหตุสมผล แถมฟรีลมเย็นๆ จากธรรมชาติ ที่ใครได้มาลองต้องกลับมาซ้ำทุกราย

ครัววันศุกร์

คนที่ชอบของเก่า ชอบการแต่งร้านสไตล์วินเทจ ชอบร้านอาหารอารมณ์บ้านสวน ชอบกินอาหารอร่อยๆ และอยากลองกินเมนูอาหารท้องถิ่น ต้องชอบ “ครัววันสุข” อย่างแน่นอน เพราะ “คุณอ้วน” เจ้าของร้านเคยเป็นเชฟบนเรือสำราญ มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ของบางอย่างจึงได้มาระหว่างเดินทาง เมื่อตั้งใจเปลี่ยนพื้นที่บ้านให้กลายเป็นร้านอาหาร จึงนำของสะสมมาตกแต่งร้าน ความเก๋คือ แต่ละมุมของร้านก็มีเอกลักษณ์ต่างกัน นั่งโต๊ะไม้ในสวนก็ชิลล์เหมือนนั่งกินข้าวสวนหลังบ้าน ถ้านั่งในร้านก็เหมือนหลุดไปยุค 80
ส่วนคอนเซปต์อาหารอร่อยๆ ของร้านครัววันสุข เน้นเมนูพื้นบ้านเป็นหลัก เพราะคุณอ้วนอยากจะรักษาอาหารต้นตำรับพื้นบ้านให้คนเจนใหม่ได้รู้จักและได้ลองชิมกัน ไม่ใช่แค่สูตรอาหารที่ยึดตามต้นตำรับเท่านั้น แต่วิธีการทำวัตถุดิบก็นำความรู้จากการเป็นเชฟและภูมิปัญญาไทยๆ มาใช้ในการปรุงอาหาร
เริ่มสั่งเมนูแรกก็ต้องอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของเมืองหนองปรือ “แกงไก่บ้านลูกกล้วย” เนื่องจากเมื่อก่อนพื้นที่ละแวกนี้เป็นทุ่งนา คนท้องถิ่นนิยมปลูกกล้วย เลี้ยงไก่ จึงนำวัตถุดิบที่มีมาทำอาหาร ส่งต่อความอร่อยต้นตำรับมาถึงทุกวันนี้ รสชาติและรสสัมผัสของลูกกล้วยจะคล้ายมันเทศ ไก่บ้านนุ่มไม่เหนียว เจอพริกแกงโขลกเองที่เด็ดของเมนูนี้เข้าไป ไม่แปลกใจที่ แกงไก่บ้านลูกกล้วย เพิ่งคว้ารางวัลเมนูอร่อยมาครอง
ต่อกันที่เมนู “คู่รัก” รสชาติของแกงคั่วหอยหวานที่กลมกล่อมจากเครื่องแกงและได้ความมันจากกะทิสด กินคู่กันกับปลาทูที่มีความเค็มกว่าปลาทูที่คุ้นเคย เจ้าของร้านแอบบอกเคล็ดลับ โดยการนำปลาทูไปนึ่งเกลือในปริมาณที่น้อยกว่าเวลาทำปลาทูเค็ม ก็จะได้ปลาทูเนื้อแน่นติดเค็มกำลังดีเมื่อกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินแบบเมี่ยงห่อด้วยใบชะพลูก็ได้อีกรสชาติที่แปลก แตกต่าง และอร่อยมาก

“ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” เมนูที่เซอร์ไพรส์กับความนิ่มของปลาหมึกมาก ลืมความรู้สึกของปลาหมึกเหนียวๆ เคี้ยวไม่ขาดไปได้เลย เพราะที่นี่อนุญาตให้ปลาหมึกสดๆ ส่งตรงจากทะเลเข้าไปอยู่ในครัวเท่านั้น รวมถึงอาหารทะเลทุกชนิดถ้าแวะค้างคืนที่ไหนมาทางร้านไม่ให้ผ่านเข้าครัวเด็ดขาด! ไม่เชื่อลองสั่ง “กุ้งคั่วพริกเกลือ” อีกสักจานเนื้อกุ้งหวานไม่ง้อน้ำจิ้ม เพราะทางร้านใช้บริการประมงพื้นบ้าน กลายเป็นเสน่ห์อีกอย่างของที่นี่เพราะแขกต้องลุ้นว่าแต่ละวันจะได้ปลาอะไรมา ก็โชคดีได้ชิมเมนูพิเศษจากปลาเหล่านั้น หมายความว่า ต่อให้คุณมาเที่ยวพัทยาบ่อยแค่ไหน และแวะมาที่ครัววันสุขเมื่อใด ไม่ต้องกลัวจะเจอเมนูหน้าเดิมๆ แน่นอน คุณอ้วนคอนเฟิร์มว่าบางเมนูอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบนะจ๊ะ และอีกเรื่องต้องคอนเฟิร์มคือ ถ้าไม่จองโต๊ะล่วงหน้าโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเย็นๆ มาเก้อไม่รู้ด้วยนะ ด้วยความหวังดีโทรจองล่วงหน้าก่อนดีกว่า

วัน เวลา เปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 23.30 น. ปิดทุกวันพุธ
ที่ตั้ง : 129/10 ซอยบุญปลื้ม ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุงจังหวัดชลบุรี
โทร : 09 5745 6756
ห่างจากโรงแรมดีพร้อม 7.5 กม. ประมาณ 12 นาที

ร้านลุงเลียง-ป้ามาลี

ชื่อเสียงของเมนู “แกงไก่กะลามะพร้าว” ของร้านลุงเลียง – ป้ามาลี ชุมชนตะเคียนเตี้ย เป็นที่กล่าวขานกันมานานกว่า 20 ปี แม้ว่าตอนนี้จะสืบทอดกิจการโดยทายาทรุ่นสอง ก็ยังสืบทอดสูตรการทำอาหารทุกเมนู วิธีการปรุง และการคัดเลือกวัตถุดิบ เรียกว่าให้คนเก่าคนแก่ชิมก็แยกไม่ออกว่าเป็นรสมือใครเพราะอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

โดยเฉพาะเมนู “แกงไก่กะลามะพร้าว” เมนูพื้นบ้านของชุมชนตะเคียนเตี้ย และยังเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านลุงเลียง-ป้ามาลี คนต่างถิ่นคงสงสัยว่ากะลาอ่อนของลูกมะพร้าวเมื่อหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ นำไปคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่โขลกกันเองทุกครก ผัดกับไก่บ้านกลายเป็นเมนูแสนอร่อยได้อย่างไร ทายาทรุ่นสองที่สืบทอดสูตรเด็ดบอกว่า เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบที่ดี บวกกับฝีมือการโขลกเครื่องแกง และไก่บ้านที่เลี้ยงอย่างดีของคนในตำบล เมื่อได้แต่ของดีมาร่วมกัน จึงกลายเป็นเมนูจานอร่อยที่โต๊ะไหนไม่สั่ง….ถือว่าพลาด!
บ้านไหนมากับเด็กขอเชียร์ “ไข่เจียวอร่อยที่สุดในโลก” นี่ไม่ใช่คำชมแต่เป็นชื่อเมนูที่ทางร้านบอกว่าชี่อนี้ไม่ได้ตั้งเองนะจ๊ะ แต่แขกที่ได้ชิมบอกพร้อมใจกันเรียกจานนี้ว่าเป็นไข่เจียวอร่อยที่สุดในโลก ที่หนา นุ่ม ไม่ชุ่มน้ำมัน ด้วยเทคนิคการทอดที่ต้องเขย่ากระทะเพื่อกลับไข่แทนการใช้ตะหลิว และหมั่นเทน้ำมันออกบ่อยๆ กลายเป็นไข่เจียวนุ่มหนาอัดแน่นไปด้วยกุ้งสับ หมูสับ ไข่เยียวม้า และไข่เค็มต้องกินคู่กับ “ปลาหมึกน้ำดำต้มใบชะมวง” อย่าประเมินรสชาติจากน้ำซุปสีตุ๋นๆ ในชาม เพราะความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่น้ำซุปนั่นแล ที่เด็ดอยู่ที่ใบชะมวงซึ่งเป็นพืชพื้นถิ่นนำไปซอยหยาบๆ ก่อนใส่ลงไปต้มกับปลาหมึกสดๆ ตามด้วยดีหมึก และปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ใบชะมวงคือที่มาของรสชาติเปรี้ยวนำ หวานนิดๆ มีความเค็มจากน้ำปลาหน่อยๆ ยิ่งได้ปลาหมึกสดๆ เนื้อหวานๆ เมนูนี้เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ยิ่งกินยิ่งชอบ แต่ถ้าอยากได้ความแซบนัวมาอีกระดับ “ปลาดุกผัดพริกสด” ช่วยได้ ปลาดุกที่ทอดจนกรอบผัดกับกระเทียมและพริกขี้หนูตำสด กินกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

อีกเมนูที่ห้ามพลาด “ทอดมันโบราณ” ทำมาจากปลาข้างเหลือง อีกหนึ่งจานอร่อย รสชาติออกหวานนิดๆ เคี้ยวหนึบหนับเพราะเป็นสูตรไร้แป้ง นำปลาข้างเหลืองมาตำจนละเอียด คลุกเคล้ากับเครื่องแกงสูตรเฉพาะ ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าว ใครจะเชื่อว่าวิธีปรุงง่ายๆ แค่นี้จะออกมาเป็นทอดมันโบราณ ที่ใครได้ลองเป็นต้องหยุดเคี้ยวไม่ได้จริงๆ
บอกไว้ก่อน ถ้ามาตรงกับวันหยุด มีเงินอย่างเดียวกินไม่ได้นะ ต้องมีเวลานั่งรออาหารด้วย เพราะลูกค้าเยอะ และทางร้านเขาถือคติ ต้องทำใหม่ทุกจานเท่านั้น อยากกินของอร่อยต้องรอหน่อยนะจ๊ะ

วัน เวลา เปิด-ปิด : วันอาทิตย์-ศุกร์ (ปิดวันเสาร์) เวลา 08.00-16.00 น.
ที่ตั้ง : ริมถนนตะเคียนเตี้ย (ตรงข้ามซอยตะเคียนเตี้ย 28) ตำบลตะเคียนเตี้ย อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
โทร : 08 7029 4376, 08 1290 8490
ห่างจากโรงแรมดีพร้อม 17 กม. ประมาณ 30 นาที

Scroll to Top